Nghệ thuật xăm hình của giới Yakuza Nhật Bản và những điều thú vị

Những bức họa trên cơ thể các thành viên của thế giới ngầm tại Nhật Bản khiến nhiều người phải sởn trầm trồ.

Đối với nhiều người đã có tiếp xúc hoặc được trông thấy trên màn ảnh, thì hình xăm là thứ dường như khó có thể thiếu trên người giới xã hội đen hay còn gọi là các băng đảng Yakuza khét tiếng tại Nhật Bản. Họ được biết đến là mạng lưới tội phạm lớn nhất tại nước này, chuyên buôn bán ma túy, mại dâm, cờ bạc, cho vay nặng lãi, thậm chí uy hiếp giới chính trị. Tuy nhiên hiện nay, các hình xăm theo phong cách Yakuza lại là trào lưu phổ biến ở giới thanh thiếu niên Nhật Bản và đã lan ra không ít các quốc gia khác.

1.Yakuza thản nhiên cởi trần khoe hình xăm trong lễ hội của riêng

Lịch sử xứ sở hoa anh đào đã đặt tên cho nghệ thuật xăm hình đặc biệt này là Irezumi, có nghĩa là “chèn mực lên da” hay gần gũi hơn là “trang trí cơ thể”. Đối với mỗi người, những hình xăm này mang riêng một ý nghĩa và cũng bắt nguồn từ sự phân hóa của các giai đoạn lịch sử tại Nhật Bản.

Nghe thuat xam hinh kin nguoi cua gioi Yakuza Nhat Ban va nhung dieu thu vi - Anh 1

Irezumi là phương pháp xăm truyền thống, đã xuất hiện ở nước này từ cách đây 10.000 năm trước Công nguyên, nhưng chỉ thực sự phát triển và trở thành một loại hình nghệ thuật mang tính tinh thần từ khoảng 300 năm trước Công nguyên trở lại đây.

Đặc biệt, ở giai đoạn từ năm 300 – 600 sau Công nguyên, các hình xăm lại mang tính chất tiêu cực. Thay vì được sử dụng cho mục đích lễ nghi hay làm đẹp đơn thuần, dạng hình xăm Irezumi lại được vẽ lên người tội phạm như một hình phạt.

2.Bức tượng mô phỏng cách các nghệ nhân xăm hình theo kiểu truyền thống tại Nhật Bản

Nghe thuat xam hinh kin nguoi cua gioi Yakuza Nhat Ban va nhung dieu thu vi - Anh 2

Thuở sơ khai, các nghệ nhân đã dùng dao, thậm chí là đục, đục máng để xăm mình cho khách hàng tương tự như dùng để đục, trạm trổ, khắc gỗ. Nhưng độc đáo hơn cả vẫn là công thức pha mực Nara, một loại mực cổ truyền dùng để xăm hình.

Ngày nay, mặc dù giới xăm hình thế giới chủ yếu thực hiện công việc đầy tính nghệ thuật này bằng súng phun, nhưng riêng với nghệ thuật xăm hình Irezumi thì các nghệ nhân vẫn thực hiện theo cách truyền thống, gây đau đớn, tốn thời gian và cũng rất tốn kém. Họ dùng kim đặc dụng hoặc bút vẽ bằng kim loại để “khắc” lên người khách hàng. Loại hình xăm nay đặc biệt khó xóa và khó bị làm mờ.

3.Một hình xăm công phu trên lưng một Yakuza

Nghe thuat xam hinh kin nguoi cua gioi Yakuza Nhat Ban va nhung dieu thu vi - Anh 3

Trung bình, mỗi người sẽ phải bỏ ra khoảng 30.000 USD (gần 700 triệu đồng) để có thể phủ kín người hình xăm từ cánh tay, lưng, chân, ngực nhưng nhất định phải để phần trung tâm cơ thể bằng những hình xăm hết sức cầu kỳ.

Giới Yakuza thường sử dụng những bức hình xăm đặc trưng như hình cá Koi (một loại cá chép đặc biệt của Nhật Bản) mang ý nghĩa quyết tâm, sức mạnh, can đảm và mong muốn thành công. Hình xăm Phượng hoàng lửa mang ý nghĩa tái sinh, sống dậy từ đống tàn tro và đổi mới bản thân để giành chiến thắng. Hình Quỷ Oni giúp bảo vệ thân chủ, thể hiện niềm tin vào giới thần linh – những thế lực có thể giúp họ trừng trị những kẻ ác hay chống lại bệnh tật...

Nghe thuat xam hinh kin nguoi cua gioi Yakuza Nhat Ban va nhung dieu thu vi - Anh 4

Nghe thuat xam hinh kin nguoi cua gioi Yakuza Nhat Ban va nhung dieu thu vi - Anh 5

6.Từng bị "cấm cửa" ở những nơi công cộng

Đối với nước Nhật thời hiện đại sau này, đã có một giai đoạn dài trước năm 1948, hình xăm được mặc nhiên thừa nhận là thứ xấu xa hay cách làm đẹp chỉ có ở giới tội phạm. Người xăm hình nếu bị nhìn thấy ở các nhà tắm công cộng – vốn là địa chỉ quen thuộc của người dân Nhật Bản – sẽ ngay lập tức bị kỳ thị hoặc xa lánh. Thậm chí nhiều phòng tắm, trung tâm thể dục hay suối nước nóng “cấm cửa” những khách hàng có xăm mình theo phong cách Irezumi.

Nghe thuat xam hinh kin nguoi cua gioi Yakuza Nhat Ban va nhung dieu thu vi - Anh 6

7.Giới trẻ ngày nay thường chọn dạng họa tiết “thuần” khi xăm theo phong cách Yakuza

Ngày nay, các hình xăm theo phong cách Yakuza lại là trào lưu phổ biến ở giới thanh thiếu niên Nhật Bản và đã lan ra không ít các quốc gia khác. Hiện tại, Nhật Bản có hẳn một Viện xăm mình, các nghệ sĩ xăm hình ở Nhật Bản cũng được tôn trọng và có bằng cấp. Hiện toàn nước Nhật chỉ còn khoảng 300 nghệ nhân xăm hình truyền thống.

Nghe thuat xam hinh kin nguoi cua gioi Yakuza Nhat Ban va nhung dieu thu vi - Anh 7

Comments (0)

Write your comment